Dạy con thông minh từ 3 tháng tuổi như mẹ Nhật

Trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu đã có khả năng tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ chính vì thế, mẹ Nhật rất chú trọng vào các hoạt động dạy con thông minh trong giai đoạn này. Dạy con thông minh từ 3 tháng tuổi theo cách của mẹ Nhật như thế nào?

Mẹ Nhật có quan niệm dạy con thông minh từ 3 tháng tuổi trong giai đoạn này là giúp kích thích sự phát triển 5 giác quan của trẻ.

Trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu đã có khả năng tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ

Dạy con thông minh nhờ phát triển thị giác cho trẻ

Xung quanh giường của trẻ sơ sinh, các mẹ nên dán ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới. Bạn nên chú ý để em bé mới lọt lòng tiếp xúc và ở trong một môi trường đầy hình ảnh, màu sắc phong phú. Trên kệ, mẹ mua và bày ở đó những đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hay những khối gỗ đồ chơi cho trẻ.

Nếu trẻ dưới một tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật có màu đen và trắng kẻ sọc, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng tập trung của bé. Đó cũng chính là nền tảng của việc học ở trẻ trong những giai đoạn sau này.

Nếu trẻ dưới một tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật có màu đen và trắng kẻ sọc

Phát triển thính giác cho trẻ

Hãy bạn bật cho em bé nghe những bản nhạc mỗi lần nghe là khoảng 15 phút và khoảng 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy để trẻ lắng nghe âm nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Khi em bé nghe nhạc, mẹ hãy đặt bé nằm gọn trên hai đầu gối mẹ, và nhẹ nhàng đu đưa trẻ theo nhịp của âm nhạc. Mẹ cũng có thể cho em bé nghe các loại nhạc múa ba lê.

Điều quan trọng hơn nữa là các mẹ cần phải chuyện trò thật nhiều với em bé của bạn sau khi sinh. Trong khi thay tã lót cho trẻ, cách dạy con của các mẹ Nhật là nắm tay và bàn chân của trẻ và nói: “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, lặp đi lặp lại đây là cách để phát triển thính giác cho trẻ kiểu Nhật.

Phát triển xúc giác cho trẻ kiểu Nhật.

Kể từ khi được sinh ra, em bé đã bắt đầu học rất nhiều điều và có thể ghi nhớ rất kỹ lưỡng trong bộ nhớ của trẻ những gì trẻ nhìn thấy, việc mẹ dạy con những gì sẽ được để hình thành tư duy rõ ràng trong não của trẻ.

Bú mẹ là bài học đầu tiên mà mẹ dạy con giúp con phát triển xúc giác

Bú mẹ là bài học đầu tiên mà mẹ dạy con giúp con phát triển xúc giác. Các bà mẹ nên chạm núm vú của mẹ vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt em bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải và má trái. Điều này sẽ dạy con nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên – dưới, phải – trái.

Các bà mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay, hoặc khăn xô để chà nhẹ vào hàm trên, hàm dưới của trẻ sơ sinh. Điều này sẽ giúp trẻ cảm giác khi liếm và cắn những thứ này.

Phát triển khứu giác cho trẻ theo kiểu dạy con kiểu Nhật.

Mẹ có thể nhúng khăn xô  với một ít nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và có cả nước chua; mỗi chiếc khăn sẽ thử một kiểu vị giác ở trẻ. Đây là cách dạy con để con cũng là cách rất tốt để kích hoạt vị giác cho trẻ.

Hãy để em bé có thể ngửi hương thơm của nhiều loại hoa. Lúc này trẻ sẽ quay đầu về phía có các mùi thơm này. Càng cho trẻ tiếp xúc nhiều loại mùi thơm thì khứu giác của trẻ cũng sẽ càng có cơ hội phát triển tốt.