Học hỏi phương pháp nuôi dạy con của người Nhật

Trẻ con Nhật Bản được thế giới biết đến là những đứa trẻ tự lập, quyết đoán, tự giác và tính tập thể rất lớn. Hơn nữa lại rất ngoan ngoãn và lễ phép. Vậy làm sao người Nhật có thể tạo ra được những đứa trẻ như vậy? Tất cả là nhờ giáo dục. Các bạn có thể tham khảo phương pháp nuôi dạy con của người Nhật qua bài viết sau đây.

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

1.Dạy trẻ tự lập sớm

Các em bé người Nhật từ khi 2 tuổi đã có thể tự làm vệ sinh cá nhân, dọn đồ chơi…Chúng được bố mẹ hỗ trợ 1 phần còn lại đều tự làm dưới sự quan sát của người lớn.

Hãy cho bé tự chơi 1 mình hơn là kè kè bên cạnh con, tự chơi bé sẽ tự xoay xở và giải quyết được các tình huống mà bé đưa ra, rèn được thêm tính tự lập cho con khi không có bố mẹ bên cạnh.

Bé được bố mẹ hỗ trợ trong những lần đầu tiên

2.Để trẻ va chạm nhiều

Không giữ con khư khư trong nhà đó là cách người Nhật tạo nên những em bé tự tin, bản lĩnh và khỏe mạnh, để con ra ngoài với tự nhiên, cho con thỏa sức chơi với mọi thứ, kể cả đất cát, bùn, nước và đương nhiên có sự giám sát của người lớn. Trẻ va chạm nhiều sẽ dạn dĩ hơn, tự tin hơn và thích nghi với mọi môi trường, từ đó đề kháng cũng tốt hơn rất nhiều.

Cho trẻ va chạm với tự nhiên

3.Tính tự giác rất cao

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp 1 em bé Nhật tay giữ khư khư miếng rác cho tới khi thấy thùng rác mới thôi hay một e bé sẵn sàng xếp hàng dài trong đám đông chờ lấy đồ hoặc mua gì đó. Các đồ dùng của bé cũng được các bé cất giữ ngăn nắp, tự giác mà không cần sự nhắc nhở của người khác.

4.Tính kỷ luật

Ngay từ khi còn nhỏ, các bé đã được bố mẹ rèn tính kỷ luật rất cao, có nghĩa là đưa ra những sự nghiêm khắc, nhưng không đánh đập, để các bé nhận ra, nếu mình làm sai, cái bất lợi, thua thiệt sẽ thuộc về mình, dần dần bé sẽ hiểu ra vấn đề. Khi e bé Nhật làm sai người Nhật sẽ trừng phạt hành vi, chứ không phạt trẻ, Ví dụ: bé sắp xếp dép không gọn gàng, thay vì bắt trẻ đứng 1 góc thì người Nhật sẽ yêu cầu bé làm đi làm lại đến khi nào họ hài lòng mới thôi.

5.Dạy trẻ hòa đồng

Những đứa trẻ được bố mẹ khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa, có thể ở qua đêm tại trường nếu nhà trường tổ chức, trẻ được dạy cảm ơn và mỉm cười, chơi chung đồ chơi, không bao giờ có sự tranh giành nên trẻ rất hòa đồng và dễ hòa nhập.

Trẻ luôn hòa đồng với bạn bè và tất cả mọi người

Còn nhiều phương pháp nuôi dạy con của người Nhật, họ kiên nhẫn vì họ hiểu rằng trẻ con chính là tương lai của đất nước. Phương pháp dạy con của người Nhật rất độc đáo, họ không bao giờ xem con là một đứa bé, mà họ cư xử như những người lớn với nhau. Hãy áp dụng luôn đối với bé yêu nhà bạn để đào tạo nên những đứa trẻ tuyệt vời.