Hỏi đáp: Trẻ 3 tuổi biếng ăn phải làm sao

Trẻ biếng ăn ở trong các giai đoạn khủng hoảng như khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3 luôn là những nỗi ám ảnh của các bà mẹ chăm con. Vì con ở giai đoạn này cực kì khó bảo. Vậy trẻ 3 tuổi biếng ăn phải làm sao? Các mẹ hãy tham khảo bài viết phân tích nguyên nhân và các giải pháp khắc phục sau trẻ 3 tuổi biếng ăn sau đây của chúng tôi.

Trẻ 3 tuổi biếng ăn mẹ phải làm thế nào

1.Nguyên nhân trẻ 3 tuổi biếng ăn

Trẻ 3 tuổi biếng ăn nếu không khắc phục triệt để sẽ làm cho bé thành thói quen biếng ăn dẫn đến chậm tăng cân, không phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần.

Cũng giống như “wonder week” của trẻ trong giai đoạn nhũ nhi, biếng ăn ở trẻ lên 3 cũng có những nguyên nhân thông thường sau:

  • Thực đơn nhàm chán: khẩu vị trẻ lên 3 cũng như người lớn nếu lặp đi lặp lại sẽ khiến trẻ phát chán.
  • Do tâm lý:  3 tuổi bé đi lớp có thể bé gặp vấn đề gì đó ở trường, hay bị ép trẻ ăn quá gây tâm lý sợ bữa ăn.
  • Do bệnh lý: cơ thể bé không khỏe, mắc một số bệnh thông thường như cảm, sốt, đau bụng, đau đầu…
Trẻ ốm sốt cũng là nguyên nhân bé biếng ăn

Ngoài những nguyên nhân chủ yếu sẽ có những nguyên nhân khác ở mỗi bé, bố mẹ nên chủ động gần gũi con để tìm hiểu nguyên nhân. Tuy vậy, làm cách nào để trẻ hết biếng ăn?

2.Trẻ 3 tuổi biếng ăn phải làm sao

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân của bé 3 tuổi biếng ăn thì các mẹ sẽ áp dụng những biện pháp sau đây:

– Thay đổi thực đơn

Dù là với trẻ không biếng ăn thì mẹ cũng nên thay đổi thực đơn thường xuyên để kích thích vị giác cho trẻ, đa dạng dinh dưỡng cho trẻ hấp thu chống còi xương.

Đa dạng thực đơn kích thích bé ăn ngon

– Giải tỏa tâm lý cho con

Hãy gần gũi con nhiều hơn để giúp bé giải tỏa tâm lý về những vấn đề mình đang gặp. Các bạn cũng không nên ép bé ăn quá mức để bé sợ bữa ăn, hãy tạo những bữa ăn vui vẻ tạo lại cảm hứng ăn cho trẻ.

–  Quan tâm bé hơn

Cơ thể bé không khỏe bé sẽ chán những bữa ăn, ăn không ngon miệng. Mẹ nên nhớ trẻ khỏe mới ăn nhiều, chứ không phải ăn nhiều mới khỏe. Bữa ăn của con khi bị ốm mẹ nên làm những món nghiền mịn cho con dễ ăn như cháo, súp.

3.Thuốc cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

Trên thị trường hiện nay có nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ trẻ biếng ăn như siro ăn ngon, cốm ăn ngon… của nhiều hãng khác nhau.

Lưu ý, trước khi có ý định dùng thuốc cho con các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và xem rõ thành phần, cũng như xuất xứ của thuốc để đảm bảo an toàn cho con. Rất nhiều loại thuốc không những không làm trẻ ăn ngon miệng mà còn khiến trẻ bị một số bệnh về hệ tiêu hóa…

Vậy trẻ 3 tuổi biếng ăn phải làm sao, câu trả lời đã có đầy đủ cho các bố mẹ trong bài viết trên của chúng tôi. Hy vọng những nguyên nhân và biện pháp chúng tôi đưa ra sẽ là những thông tin bổ ích cho mẹ.