Nhiều bà mẹ sốc khi trẻ bị sốt kéo dài

Trẻ bị sốt kéo dài nếu không điều trị kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Đặc biệt khi thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay thì tỷ lệ mắc phải lại càng tăng cao. Vậy cha mẹ cần phải làm gì để bảo vệ trẻ, cùng theo dõi nội dung trong bài viết sau. 

Trẻ bị sốt kéo dài có nguy hiểm không?

Theo khảo sát tại bệnh viện Nhi Hà Nội vào T7/2018 cho thấy trung bình mỗi ngày có hàng chục trường hợp trẻ bị sốt kéo dài nhập viện. Các bác sĩ tại đây cho biết, bé nào cũng bị sốt rất lâu rồi nhưng khi có biến chứng nguy hiểm thì cha mẹ mới tá hỏa đưa con đi khám, dẫn đến việc điều trị vô cùng khó khăn.

Trẻ bị sốt kéo dài có nguy hiểm hay không?

Thông thường, khi trẻ có mức tăng nhiệt độ cơ thể trên 37.5 độ C hoặc 38 độ C là trẻ có thể bị sốt.  Đây là phản ứng có lợi của hệ thống bảo vệ cơ thể với các tác nhân xâm nhập vào cơ thể, gọi là chất gây sốt. Sốt giúp cho cơ thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh nhanh hơn và ức chế sự phát triển của tác nhân gây bệnh thường là virus và vi khuẩn. Nhưng nếu để lâu và không điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng rất nguy hiểm.

Trẻ bị sốt kéo dài có dấu hiệu gì?

Nếu bé nhà bạn rơi vào những trường hợp dưới đây cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đi khám để phát hiện xem tình trạng bệnh có nguy hiểm hay không, tránh tự dùng thuốc hạ sốt:

– Không kiểm soát được nhiệt độ (dù đã cho uống thuốc mà vẫn không hạ sốt).

– Mẹ nghi ngờ trẻ bị mất nước do nôn, tiêu chảy (mắt trũng, khóc không nước mắt).

– Đã được đi khám bác sĩ nhưng tình trạng không khá hơn hoặc xuất hiện các triệu chứng mới.

– Mẹ nghi ngờ bé bị mất nước, biểu hiện rõ nhất là thấy bé li bì, mệt mỏi bất thường.

– Bé xuất hiện co giật hoặc có tiền sử co giật (thông thường các bé này mẹ nên chuẩn bị thuốc chống co giật sẵn tại nhà)

– Sốt kèm phát ban

– Bé thở nhanh, sâu, thở khó khăn

– Bé dưới 2 tháng tuổi (kể cả trường hợp bé dưới 2 tháng đi tiêm phòng về sốt, mẹ cũng nên cẩn thận)

– Bé đau và quấy khóc bất thường

– Nôn nhiều hoặc tiêu chảy nhiều không kiểm soát

– Trẻ có bệnh mãn tính khác, đang điều trị thuốc kéo dài.

Trẻ bị sốt kéo dài không kiểm soát được nhiệt độ (dù đã cho uống thuốc mà vẫn không hạ sốt)

Trẻ bị sốt kéo dài không kiểm soát được nhiệt độ (dù đã cho uống thuốc mà vẫn không hạ sốt).

Trẻ bị sốt kéo dài nguyên nhân do đâu

Sốt kéo dài của trẻ có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nhìn chung có 2 loại:

– Không rõ nguyên nhân: Nhiều trẻ sốt trên 38 độ nhưng không xác định được nguyên nhân do đâu, đơn cử trường hợp bé N.N.T. (1 tuổi,Thanh Xuân), được gia đình đưa vào BV Nhi Hà Nội vì sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, hiện bé cũng lúc sốt cao, lúc hạ mà chưa biết bệnh gì, vẫn bú mẹ nhưng trẻ rất khó tính, hay khóc đêm. Theo các chuyên gia thì việc trẻ bị sốt kéo dài là điều bình thường vì sốt không phải là bệnh theo mùa mà do cơ địa của bé, hoặc bé đang mắc căn bệnh nào đó.

– Sốt do bệnh tái đi tái lại: Sốt kéo dài thường sốt liên tục trong bảy ngày, chứ không phải hiện tượng sốt 2 -3 ngày ngưng, rồi lại sốt. Như vậy cần phải phân biệt được vấn đề này để điều trị cho đúng hướng.

Trẻ bị sốt kéo dài phải làm sao?

Quan trọng nhất khi trẻ bị sốt kéo dài là việc mẹ chuẩn bị sẵn kiến thức chăm sóc bé đúng cách.

Thường trên 38,5 độ mới cần uống hạ sốt còn dưới 38,5 độ mẹ cần chuẩn bị nước ấm để lau người cho bé. Nhiều mẹ chuẩn bị nước lạnh trong khi có những mẹ chuẩn bị nước nóng quá đều sai. Nước ấm ở đây là khi mẹ chạm vào cảm giác hơi ấm ấm thôi nhé, nó giúp lỗ chân lông bé nở ra để nhanh thoát nhiệt.

Khi vắt khăn mẹ vắt đừng quá kiệt nước, vắt vừa phải, lau tất cả người cho bé, đắp khăn ấm ở bẹn và nách. Kinh nghiệm của một số mẹ dùng 3-4 cái khăn sữa chồng lên nhau để lau và đắp cho bé sẽ hiệu quả hơn.Đắp liên tục cho tới khi bé hạ sốt càng tốt. Nhớ là thay nước liên tục để nước luôn ấm.

Có nhiều trường hợp bé sốt nhưng chân tay rất lạnh, rét run, người tím nhưng vẫn tỉnh táo. Lúc này mẹ cũng đừng quá lo lắng. Mẹ chuẩn bị 1 chậu nước ấm cho bé ngâm chân tay để bé ngâm, liên tục lau người và cho bé uống hạ sốt.

Một cách rất hay dùng cho bé khi sốt sau sau sốt là xông + tắm nhanh nước gừng giã nhỏ. Mẹ cho trẻ tắm nước gừng sẽ kích thích cơ thể toát mồ hôi, đẩy nhanh sự tuần hoàn của máu, giúp thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Bằng cách loại bỏ các độc tố có trong cơ thể, cơn sốt của bé sẽ nhanh dứt hơn. Việc tắm nước gừng còn giúp lưu thông máu vì trong gừng có rất nhiều chất kẽm, crôm và magie. Sau khi tắm sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, đảm bảo cung cấp oxy đầy đủ tới cơ thể bé.

Trẻ bị sốt kéo dài phải làm sao

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ vượt qua nỗi sợ “trẻ bị sốt kéo dài” và hiểu được con mình đang trong tình trạng như thế nào. Trường hợp bé biếng ăn do mệt vì sốt, cơ thể không có dinh dưỡng để chống lại bệnh tật sẽ làm bé lâu khỏi hơn. Các mẹ hãy dùng thêm INV – KIDS IQ+ để giúp bé ăn uống được trong thời gian này.

Nguồn: Nhiều bà mẹ sốc khi trẻ bị sốt kéo dài