Thời điểm vàng mẹ cần bổ sung DHA cho bé

Việc bổ sung DHA cho bé là vô cùng quan trọng, bổ sung DHA không đúng thời điểm, bổ sung thừa hay thiếu đều có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ hiện tại và tương lai. Vậy đâu là thời điểm vàng để bổ sung DHA cho bé? bổ sung bao nhiêu là đủ?

Vai trò của DHA cho bé là giúp hình thành phát triển não bộ cũng như thị giác của bé

Thời điểm cần bổ sung DHA cho bé

Thời điểm vàng để mẹ có thể bổ sung DHA cho bé là các giai đoạn quan trọng phát triển hoàn thiện trí não của bé. Ngoài giai đoạn trong bụng mẹ, các giai đoạn bú mẹ hoàn toàn dưới 6 tháng tuổi cho đến giai đoạn đầu đời từ 1 – 8 tuổi đây đều là những giai đoạn đặc biệt quan trọng, giai đoạn then chốt phát triển não bộ. Chính vì thế, ngay từ khi còn trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời, trẻ cần phải được bổ sung DHA đầy đủ để trẻ có thể phát triển đầy đủ về trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể suốt cuộc đời của bé.

Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, việc bổ sung đầy đủ DHA cho bé sẽ giúp bé xử lý được vấn đề tốt hơn ở 9 tháng tuổi, giúp tăng 7 điểm chỉ số phát triển trí tuệ ở 18 tháng tuổi, đồng thời hệ hô hấp cũng khỏe mạnh hơn khi trẻ được 3 tuổi, tăng 6 điểm IQ ngôn ngữ cho trẻ 4 tuổi và đồng thời tăng 8,3 điểm chỉ số IQ ở trẻ 8 – 9 tuổi.

Ngay từ khi còn trong giai đoạn bào thai trẻ cần phải được bổ sung DHA đầy đủ để trẻ có thể phát triển đầy đủ về trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể suốt cuộc đời của bé.

Vai trò của DHA cho bé là giúp hình thành phát triển não bộ cũng như thị giác của bé. Giai đoạn trong bụng mẹ và giai đoạn 1 – 8 tuổi là những giai đoạn bé cần cần bổ sung DHA nhiều nhất. Nhất là các thành phần DHA tự nhiên có nhiều trong các thực phẩm như trứng cá.

Bổ sung DHA cho bé liều lượng như thế nào?

Liều lượng cần DHA ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ là khác nhau. Theo khuyến nghị của Viện Y khoa Hoa Kỳ, hàm lượng DHA các mẹ cần bổ sung cho bé theo từng giai đoạn như sau:

Liều lượng cần DHA ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ là khác nhau
  • Khi mẹ mang thai và cho con bú sẽ cần tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ cho nhu cầu của bé.
  • Trẻ trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi hàm lượng DHA 17 mg/100 calo từ những loại thực phẩm bổ sung là tối ưu. Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính là nguồn cung cấp DHA dồi dào cho trẻ.
  • Trẻ từ 1 đến 8 tuổi trẻ cần 70 – 100 mg DHA/ngày.

Thực tế hiện nay, Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao, và lượng cung cấp DHA cho trẻ em Việt Nam hiện nay cũng chỉ đạt 35% – 50% mức khuyến cáo của thế giới. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần bổ sung DHA cho bé một cách đầy đủ, đúng thời điểm và khoa học để bé được phát triển tốt nhất.