Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi thơm ngon, dinh dưỡng

1 tuổi thực đơn ăn dặm của bé bắt đầu cần nhiều dinh dưỡng hơn để có thể phục vụ cho sự phát triển của bé. Lên thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi như thế nào để con ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng, các mẹ hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Bé 1 tuổi phát triển như thế nào?

Về vận động, thể chất: Ở giai đoạn 1 tuổi, bé đã có thể nâng đầu một cách rất thành thạo khi nằm ngửa hoặc nằm sấp. Bé cũng đã biết cách bò, biết tự vịn đứng, một số bé đã bắt đầu có thể đi lẫm chẫm vài bước.

Một số bé đã biết chải đầu, biết nhặt đồ chơi lên và cất đi, và hiểu những gì ba mẹ nói… ở giai đoạn 1 tuổi

Ở giai đoạn này, bé trai nặng khoảng 10 – 12kg, bé gái sẽ thấp hơn chút với 9 – 12kg. Đối với một số bé hiếu động, cân nặng cũng sẽ nhẹ hơn khoảng 200-300gr so với bé ít vận động, do bé sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng.

Về mặt cảm xúc xã hội: Bé đã có thể phát âm một số từ ngữ đơn giản như “ma ma”, “ba ba”, bé bắt đầu biết tìm vật mẹ dấu, biết theo, vẫy tay, lắc đầu, vỗ tay, và đã biết giận hờn, bắt chước cử chỉ. Thậm chí một số bé đã biết chải đầu, biết nhặt đồ chơi lên và cất đi, và hiểu những gì ba mẹ nói…

Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bé 1 tuổi

Khi được 1 tuổi, bé chính thức đã chấm dứt thời kỳ “phụ thuộc” vào sữa và nguồn dinh dưỡng của bé chính thức  là thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi là thực phẩm như cá, thịt, tôm, rau củ quả… Cũng theo các bác sĩ, trọng lượng của bé ở độ tuổi này sẽ chủ yếu là ở khối lượng xương và cơ, cơ thể bé có rất ít mỡ thừa. Vì vậy, ngay khi bé được 1 tuổi, mẹ đã cần xây dựng thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi thật đầy đủ và hợp lý như tăng cường canxi, chất béo, đạm vào thực đơn ăn hàng ngày của trẻ.

Khi được 1 tuổi, bé chính thức đã chấm dứt thời kỳ “phụ thuộc” vào sữa và nguồn dinh dưỡng của bé chính thức  là cá, thịt, tôm, rau củ quả.

Khi xây dựng thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi mẹ cần chú ý:

  • Cần cho bé ăn 3 bữa chính/ngày (cháo, súp, mì, cơm)
  • Cung cấp đủ chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua) cho thực đơn hàng ngày của bé.
  • Chất béo được cung cấp từ các loại dầu ăn, mỡ động vật…
  • Các loại rau xanh, hoa quả
  • Cho bé uống khoảng 600 – 800ml sữa/ngày (sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai…)
  • Trong đó, chỉ tiêu năng lượng hàng ngày của bé sẽ gồm: 100 – 150g gạo, 100 – 120g chất đạm, 50-100g rau xanh, 30-140g dầu hoặc mỡ.
Cung cấp đủ chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua) cho thực đơn hàng ngày của bé

Mẹ cũng nên lưu ý, nên cho trẻ ăn chất béo vì nếu thiếu chất béo có thể dẫn tới việc kém hấp thu các vitamin A, D, E, K, vì các vitamin đó sẽ tan trong dầu.

Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi chi tiết

Chúc các bé ăn ngon miệng!

Add a Comment