Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi thơm ngon, dinh dưỡng

1 tuổi thực đơn ăn dặm của bé bắt đầu cần nhiều dinh dưỡng hơn để có thể phục vụ cho sự phát triển của bé. Lên thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi như thế nào để con ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng, các mẹ hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Lên 1 tuổi bé đã có thể làm được nhiều hoạt động hơn, cũng hiếu động hơn và chủ động khám phá thế giới xung quanh bé. Chính vì thế, ở giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của bé đã nhiều hơn so với thời điểm trước đây.

Một số bé đã biết chải đầu, biết nhặt đồ chơi lên và cất đi, và hiểu những gì ba mẹ nói… ở giai đoạn 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cần trong thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi

1 tuổi là thời điểm mà bé đã ít phụ thuộc vào sữa mẹ hơn, thậm chí một số mẹ đã tiến hành cai sữa cho con ở thời điểm này chính vì thế nguồn dinh dưỡng chính của bé sẽ nằm ở thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi. Để bé có thể tăng cân tốt trong giai đoạn này các bác sĩ cho biết thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi cần cung cấp đầy đủ các loại canxi, chất béo, đạm bởi trọng lượng của bé sẽ chủ yếu phụ thuộc vào khối lượng xương và cơ của cơ thể.

Khi được 1 tuổi, bé chính thức đã chấm dứt thời kỳ “phụ thuộc” vào sữa và nguồn dinh dưỡng của bé chính thức  là cá, thịt, tôm, rau củ quả.

Các bác sĩ cũng đưa ra một vài lưu ý cho các mẹ khi lên thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi như:

  • Khi trẻ 1 tuổi mẹ cần cung cấp cho trẻ 3 bữa chính 1 ngày có thể là cháo, súp hay cơm tùy vào sở thích của bé.
  • Cần cung cấp đủ chất đạm từ các loại thực phẩm tươi như thịt, cá, trứng, tôm, cua…thay đổi thường xuyên để phong phú hơn thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi.
  • Nên cung cấp chất béo cho bé thông qua các loại dầu ăn, mỡ động vật…
  • Ngoài 3 bữa ăn chính, mẹ vẫn cần cho bé uống khoảng 600 – 800ml sữa/ngày từ sữa mẹ, sữa công thức hay các chế phẩm từ sữa đều được.
  • Ngoài ra, một điều quan trọng khác mà các mẹ cũng cần ghi nhớ khi xây dựng thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi đó chính là chỉ số năng lượng 1 ngày của bé sẽ là 100 – 150g gạo, 100 – 120g chất đạm, 50-100g rau xanh và 30-140g dầu hoặc mỡ.
Cung cấp đủ chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua) cho thực đơn hàng ngày của bé

Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi chi tiết

Để có thể dễ dàng lên thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi các mẹ có thể tham khảo 1 vài thực đơn chi tiết mà chúng tôi cập nhật dưới đây. Tùy vào khả năng của mẹ cũng như sở thích ăn uống của bé mà mẹ sẽ điều chỉnh thực đơn sao cho hợp lý hơn nhé!

Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi theo giờ

Chúc các bé ăn ngon miệng!