Tìm hiểu về vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ

Tìm hiểu về vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ

Trong đường ruột của trẻ luôn tồn tại rất nhiều vi khuẩn có lợi, chúng giúp cân bằng hệ tiêu hóa vì vậy mẹ nên thường xuyên bổ sung lợi khuẩn này nếu trẻ biếng ăn, còi cọc, chậm phát triển.

Tìm hiểu về lợi khuẩn có lợi

Vi khuẩn có lợi được hiểu như thế nào

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng hệ đường ruột của trẻ có hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau với hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn sinh sống tạo thành quần thể gọi là tạp khuẩn ruột. Trong tạp khuẩn ruột, ngoài vi khuẩn gây hại còn có vi khuẩn có ích. Lợi khuẩn này nếu được cung cấp một lượng vừa đủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe .Nếu vì một nguyên nhân nào đó như trẻ bị tiêu chảy, lười ăn, chán ăn,trường hợp dùng kháng sinh,… khiến cho sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn đường ruột thì mẹ phải bổ sung các lợi khuẩn này ngay lập tức cho trẻ bằng cách sử dụng các lợi khuẩn hàng ngày từ sữa chua, phô mai, ….

Lợi khuẩn từ men vi sinh và các thực phẩm

Lợi khuẩn thường có nguồn gốc từ  thực phẩm hay các chất bổ sung lợi khuẩn giúp giữ cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Hầu hết các lợi khuẩn được dùng tốt nhất vào buổi sáng với thức ăn. Vì vậy hãy dùng probiotic vào bữa sang cho trẻ. Khi ăn cần lưu ý tránh sử dụng chung với nước nóng hoặcthức ăn nóng, vì những thức ăn này có thể giết chết vi khuẩn và can thiệp vào lợi ích của việc bổ sung probiotic của trẻ.

Lợi khuẩn có lợi nào tốt cho trẻ

Hiện nay nhiều mẹ truyền tai nhau sử dụng cho trẻ biếng ăn 2 loại lợi khuẩn LactobacillusBifidobacteria

Lợi khuẩn Lactobacillus: Lactobacillus là tên gọi của 1 nhóm các loại vi khuẩn, với hơn 50 loài vi khuẩn lactobacillus được tìm thấy trong hệ tiêu hóa, hệ bài tiết. Chúng ta cũng có thể tìm thấy loại vi khuẩn này trong các loại thực phẩm lên men quen thuộc  như sữa chua và một số thực phẩm chức năng. Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì việc bổ sung lợi khuẩn này rất có ích, chúng giúp phân hủy thức ăn nhanh và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Lợi khuẩn Bifidobacterium : Bifido chủ yếu cứ trú trong ruột già, chúng chiếm 99% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột. Chúng có cấu trúc hình que không đều đặn hoặc hình chữ Y. Có khả năng ức chế các vi khuẩn có hại, kích thích trẻ ăn ngon.

Lợi khuẩn Bifido rất tốt cho cơ thể trẻ

Việc lựa chọn lợi khuẩn nào  để cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ phải dựa trên nơi sống lý tưởng của chúng trong đường ruột: Lactobacilli sống trong ruột non và hữu ích trong hỗ trợ điều trị trẻ bị tiêu chảy, một số viêm nhiễm, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường tiêu hóa. Con Bifidogiups chấm dứt các rối loạn tiêu hóa của trẻ.

Bổ sung lợi khuẩn bằng cách nào

Lời khuyên dành cho bạn là hãy bổ sung lợi khuẩn cho trẻ một cách hợp lý thông qua các thực phẩm hoặc tốt nhất từ men vi sinh, đặc biệt là những lợi khuẩn sống, được đưa vào tận đường ruột là giải pháp giúp trẻ cân bằng hệ vi sinh và tăng cường miễn dịch.

  • Men vi sinh có thể được bào chế ở dạng bột. Khi hạ nhiệt độ xuống thấp thì vi khuẩn sẽ trở nên khô như bột nhưng không bị hủy diệt. Chúng sẽ sống trở lại khi được đưa vào đường ruột. Dạng bột pha trong nước, khi đi qua dạ dày thường bị hao tổn một lượng nhất định bởi acid dạ dày.
  • Một số loại rau củ, trái cây có chứa nhiều chất xơ được coi là nguồn thức ăn tốt cho các lợi khuẩn đường ruột. Các thực phẩm này bao gồm chuối, atiso, măng tây, thì là, tỏi, khoai tây, táo, cải thìa, tỏi tây và hành.

Lợi khuẩn an toàn hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của trẻ. Ở trẻ khoẻ mạnh, lợi khuẩn tốt và an toàn. Nếu xảy ra tác dụng phụ thì thường chỉ gồm các triệu chứng tiêu hoá nhẹ như xì hơi. Tuy nhiên ngay cả với những bé khoẻ mạnh, sự an toàn của lợi khuẩn cũng không chắc chắn. Một mặt, vì nhiều nghiên cứu về lợi khuẩn chỉ xem tác dụng tốt của nó mà không xem xét kỹ lưỡng về sự an toàn, tác dụng phụ. Những trẻ  có nhiều nguy cơ bị các phản ứng phụ nghiêm trọng bao gồm những triệu chứng như viêm hệ đường ruột, phụ thuộc vào thuốc

Hãy bổ sung lợi khuẩn có lợi cho con ngay từ bé

Như vậy việc bổ sung lợi khuẩn đường ruột thông qua các loại thực phẩm dinh dưỡng hay men vi sinh đang trở thành một trong các xu hướng dinh dưỡng mới giúp điều trị trẻ biếng ăn. Tuy nhiên nếu mẹ không hiểu rõ về các lợi khuẩn trên sẽ gây nguy hại không nhỏ. Hy vọng các mẹ sẽ hiểu hơn qua bài viết mà chúng tôi cung cấp.